Tìm hiểu về mâm cơm Hà Nội khi dạo quanh phố cổ

Tìm hiểu về mâm cơm Hà Nội khi dạo quanh phố cổ

Hà Nội 36 phố phường luôn là điểm đến thu hút của rất nhiều du khách khi đến với Việt Nam và đặc biệt là đến với Hà Nội. Tại đây có rất nhiều điểm đặc trưng thể hết về con người Việt Nam ta.

Hãy cùng Wolfetrap.com tìm hiểu về phố cổ hà nội qua bài viết “Tìm hiểu về mâm cơm Hà Nội khi dạo quanh phố cổ”. Để từ đó bạn sẽ có nhưng so sánh thú vị xem rằng hà nội hôm nay có gì khác so với hà nội hàng trăm năm trước.
Việt Nam là đất nước chuyên về nông nghiệp, canh tác gạo lúa. Vì vậy cơm chính là nguồn lương thực chính trong mọi gia đình từ quan tới vua, từ giàu có đến nghèo khó.

Do đó, ở mỗi khu vực, gạo luôn là lương thực được quan tâm hàng đầu. Ở Hà Nội ngày xưa cũng thế, gạo không chỉ được bày bán trên một phố, mà có cả một khu chợ đó là khu Chợ Gạo ngày nay. Tại đây nổi tiếng với mọi loại gạo từ cao cấp tiến vua cho đến gạo bình dân.

Mâm cơm của người Việt

Câu nói đầu tiên của người Việt xưa thường nói là “gạo, muối” hoặc là “gạo, mắm”. Do đó, mắm, muối cũng được tập trung bán tại khu chợ là phố hàng mắm và phố hàng muối. Nhắc tới hàng mắm bạn sẽ nghĩ ngay tới các loại hải sản như : tôm, cua, cá, ốc, nghêu, sò, hến…

Còn phố hàng muối thì ôi thôi đủ các loại muối như muối hột, muối tiêu… ngoài ra còn bày bán đủ  mọi loại  nông sản cần thiết.

Ít người biết rằng khi xưa tại Hà Nội về đêm,  cũng có phố Hàng Trứng. Tại đây chính là một khúc nằm gần khu Hàng Mắm, nằm từ đường Trần Quang Khải tới Nguyễn Hữu Huân, tập trung bày bán toàn là trừng như trứng gà, vịt, ngỗng….. Trứng tại đây được đóng vào những sọt lớn có xuất sứ từ Ninh Bình, Quảng Ninh.

Ngoài muối và mắm, bạn có thể mua các loại thực phẩm khác tại nhiều khu phố khác  như phố Hàng Dâu, Hàng Đậu…

Mâm cơm bình dân trong  gia đình người Việt thường ưa chuộng cá vì vậy bạn có thể tìm tất cả các loại cá tại phố hàng cá chuyên bán các loại cá tươi : cá trê, cá lóc, cá sặc, cá chép, cá trắm…. Và bật mý với các bạn là phố hàng cá ngày nay chính là một khúc nằm trên sông Tô Lịch ngày xưa.

Đố các bạn, Hà Nội có phố Hàng Thịt không bạn ơi ? Thật ra thì ngày xưa hà nội cũng có phố Hàng Thịt  ở gần phố Hàng Buồm. Tại đây có một lò giết mổ gia súc, gia cầm lớn nhất hà nội. Nhưng ngày  nay đã bị đóng cửa do gây ô nhiễm môi trường.

pho co ha noi 01

Phố hàng buồm ngày nay

Mâm cơm người Việt khác gì so với mâm cơm các nước khác

Câu trả lời là có, không những vậy mâm cơm người việt còn lại là nét đặc trưng so với các quốc gia khác. Ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thường đưa đồ ăn thẳng lên bàn.

Còn riêng tại Việt Nam thức ăn trong mâm gỗ, nhà giàu có thì có mâm đồng, mâm bạc. Bán nhiều nhất ở Phố Hàng Khay nằm gần hồ Gươm. Bạn muốn mua mâm đồng ? Hãy cứ  đến phố Hàng Đồng để mua nhé.

Trên mâm người viết phải có có bát, đĩa. Muốn mua bát ăn bạn hãy đến phố Bát Sứ, hay phố Bát Đàn ở ngay bên cạnh.

Có bát thì phải có đũa tất cả có bán tại  Hàng Đũa mà nay là phố trên đường Ngô Sĩ Liên.

Phố Hàng Chĩnh Về chuyên bán các loại chum, chĩnh, bình lọ được bán la liệt. Đặc biệt hơn nếu muốn ăn chả cá đặc sản hãy đến phố Hàng Sơn mà sau ngày chính là Chả cá Lã Vọng

Món tráng miệng

pho co ha noi 02

Phố hàng bè hà nội ngày nay

Đồ tráng miệng cũng không thể thiếu trong mâm cơm Việt. Tại phố cổ Hà Nội bạn có thể tìm chúng nhất là món chuối tại phố Hàng Chuối. Bật mí thêm khi xưa con phố này là một khu đất rộng chuyên để trồng chuối thôi.

Những món ăn vặt khác có thể tìm tại phố Hàng Đường hay Hàng Gai, Hàng Ngang, Hàng Cau, Hàng Bè, Hàng Than, hàng lò, hàng chè.

Các bạn đã vừa với chúng tôi dạo quanh một vòng phố cổ Hà Nội xưa để hiểu thêm về mâm cơm người Việt cả xưa đến nay. Mong rằng qua bài viết này sẽ là một trải nghiệm thú vị cho nhiều bạn trẻ cũng như du khách.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *