Điều trị ung thư bệnh nhân sẽ nhanh chết hơn ?

Điều trị ung thư bệnh nhân sẽ nhanh chết hơn ?

Gần đây trên mạng lan truyền thông tin rằng điều trị ung thư theo phương pháp truyền hóa chất hay xạ trị đã quá lỗi thời, không thể trị hết bệnh. Vì thế đa phần bệnh nhân đều tử vong khiến nhiều bệnh nhân cũng như người  nhà hoang mang.

Có thật sự Điều trị ung thư như vậy bệnh nhân sẽ nhanh chết hơn  ? Hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết ngay sau đây.

Thực hư câu truyện

Trước những thông tin như vậy, Wolfetrap đã có cuộc phỏng vấnGiám đốc BV K Trung ương giáo sư Trần Văn Thuấn. Giáo sư đã khẳng định rằng những thông tin đó là sai sự thật, phác đồ điều trị ung thư tại nước ta hiện nay hiện vẫn cứu sống được biết bao bệnh nhân.

dieu tri ung thu benh nhan se chet nhanh hon 01

Không chỉ giáo sư Thuấn mà còn có rất nhiều giáo sư,bác sĩ đầu ngành khẳng định rằng điều trị ung thư bằng hóa chất và xạ trị vẫn là phương pháp chữa ung thư hàng đầu.

Theo PGS Thuấn thì có nhiều  phương pháp khác nhau để điều trị ung. Đặc biệt, có những bệnh ung thư phải dùng kết hợp 2 – 3 phương pháp điều trị. Do đó, khi truyền hóa chất có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư thì nó cũng ảnh hưởng tới một số mô lành như tủy xương hay đường tiêu hóa.

Việc đưa ra chỉ định chữa bằng hóa chất phải được sự cho phép từ bác sĩ, và bác sĩ điều trị cũng là người giàu kinh nghiệm. Để biết cách đưa ra phác đồ sao cho vừa diệt được tế bào ung thư mà lại vừa có thời gian cho mô lành hồi phục.  Nên các triệu chứng như buồn nôn hay rụng tóc, mệt mỏi đều có thể kiểm soát được.

PGS.TS Lê Văn Quảng, thuộc Trường Đại học Y Hà Nội dẫn chứng thêm: “Bệnh nhân ung thư những năm trước thường không sống quá 5 năm, cho đến nay tỉ lệ sống thêm 5 năm đã rất nhiều cho thấy rằng những phương pháp này rất có hiệu quả.

Ngay cả với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khi được điều trị thời gian sống cũng tăng lên gấp đôi.

Xin được khẳng định rằng những trang thiết bị chẩn đoán, thuốc phongtriungthu trên thế giới cũng đã cso mặt ở Việt Nam. Theo Giáo sư Thuấn cho biết,  vì thế những tin đồn trên là vô căn cứ!!!

Còn nước còn tát

Trước thông tin sai sự thật rằng , bệnh nhân điều trị như thế thì bệnh nhân chết nhanh hơn.  PGS Thuấn cho rằng, đây vẫn là phương pháp duy nhất để kiểm soát những tế bào ác tính đang ngày một lan tràn khắp cơ thể.

dieu tri ung thu benh nhan se chet nhanh hon 02

Bệnh nhân khám ung thư tại một bệnh viện

Thời gian sống của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau: loại bệnh, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Vì vậy càng phát hiện sớm thì khả năng khỏi bệnh càng cao. Tại nước ta khả năng khỏi bệnh ung thư nói chung chiếm 60% trở lên, tỉ lệ ung thư vú được chữa khỏi khi phát hiện sớm là 70-75%.

Có bệnh nhân bị ung thư phổi di căn não qua điều trị bệnh nhân đã sống gần 10 năm và bệnh đã được kiểm soát.

Đồng quan điểm với Giao sư Thuấn thì Bác sĩ Quang Vinh cho rằng tiên lượng thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đặc biệt là người bệnh phải luôn suy nghĩ lạc quan và có chế độ ăn uống , nghỉ ngơi có khoa học. Tại Nhật Bản ung thư tuyến tụy thường thời gian sống trung bình kéo dài khoảng 9 tháng.

Tại Mỹ tỉ lệ bệnh nhân ung thư phổi sống thêm 5 năm chỉ khoảng 15-20%.

Wolfetrap.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *